Tart

 

 พอเอ่ยถึงขนม"ทาร์ตผลไม้" [FRUT TART] หลายคนอาจทำหน้างงๆ ว่าไอ้เจ้าขนมชนิดนี้หน้าตามันเป็นยังไงกันแต่ก็คงพอเดาออกกันใช่มั๊ยคะว่าน่าจะเป็นขนมประเภทเบเกอรี่ชนิดหนึ่งอย่างแน่นอน  ต้องขอบอกว่าเริ่มมาถูกทางแล้วค่ะ ขนมชนิดนี้มีจุดที่น่าสนใจหลายอย่างค่ะ  อย่างแรกก็คือ ขนมชนิดนี้เป็นของขึ้นชื่อของ มาเก๊า ค่ะ เรียกได้ว่าถ้าไปมาเก๊าแล้วไม่ได้ชิม ทาร์ตผลไม้ ก็ถือว่าไปไม่ถึงมาเก๊าเลยทีเดียว กล่าวคือสมัยก่อน ช่วงที่ชาติตะวันตกออกล่าอาณานิคมนั้น โปรตุเกสได้มาเก๊าเป็นเมืองขึ้นค่ะ  ดังนั้นขนมในมาเก๊าส่วนใหญ่นี้จึงเป็นสไตล์ที่ประยุกต์กับชาติตะวันตกค่ะ แล้วถ้าพูดถึงสไตล์ขนมของโปรตุเกส แน่นอนค่ะ ต้องมีส่วนผสมหลักเป็น"ผลไม้"  คงเริ่มอ๋อ!กันแล้วสินะคะ ใช่ค่ะ! อย่างเมืองไทยของเราที่ได้รับอิทธิพลมาเต็มๆ ก็คือขนมประเภทที่มีชื่อขึ้นต้นด้วย"ทอง"ทั้งหลายนั่นแหละค่ะ  ถึงกระนั้นทาร์ตผลไม้เองก็มีด้วยกันหลายแบบนะคะ แต่ที่มาเก๊านี่จะยังคงรักษารูปแบบในสไตล์"โปรตุกีส"ไว้อย่างไม่ผิดเพี้ยนค่ะ เรียกว่าได้รับประทานสูตรต้นตำหรับหรือสูตรโบราณนับร้อยปีกันเลยทีเดียว นั่นคือ ตัวแป้งที่ต้องทำจากแป้งพัพพาสทรี่เป็นชั้นๆ ชุ่มเนยหอมกรุ่น และผลไม้สดที่ตีเข้ากับส่วนผสมชนิดที่อบแล้วสามรถที่จะดึงเอาน้ำตาลขึ้นมาด้านบนให้มีลักษณะไหม้เกรียมนิดๆที่ฝรั่งเรียกว่า "คาลาเมลไลซ์"นั่นล่ะค่ะ ขนมชนิดนี้มีเสน่ห์ตรงความหวานมัน (ออกจะคล้ายๆขนมหม้อแกงบ้านเรา) ทานแล้วอิ่มใจ อิ่มกระเพาะ (จนอาจเผลออ้วนกันได้เลยทีเดียว..หุหุ)
ช่วงนี้ผลไม้ออกสู่ท้องตลาดมากมายหลายชนิด พวกเบอร์รี่ ราคาไม่แพงมาก เลยคิดถึงขนมทาร์ตค่ะ วันนี้เป็น Fruit Tarts แบบชาว Parisian - แพริเชียน หรือ ชาวแพ้รีสสส นะคะ :)) ที่จริงถ้าเป็นทาร์ต เราชอบทำ filling เป็นพวกครีมชีสมากกว่า อร่อยแบบง่ายดี ๆ แต่วันนี้อยากลอง filling เป็น pastry cream แบบชาวฝรั่งเศสบ้างค่ะ ....


ฟรุตทาร์ตโชคชัย4/64


Fruit Tart  ทาร์ตผลไม้   





ฟรุตทาร์ตโชคชัย4/64


Choco strawberry Tart










ฟรุตทาร์ตโชคชัย4/64


Rasberry Tart

No comments:

Post a Comment