Croissant

ขนม Croissant คือ ที่ลือกันว่า ทำยากที่สุดในบรรดาเบเกอรี่ เพราะ ต้องพับทบ ให้แป้งสาลี สลับกับชั้นเนย 81 ชั้น ไหนจะต้องระวังเนยไม่ให้ละลายอีก ถ้าละลายแล้ว ตัว ครัวซองต์ ก็จะไม่ฟู ไม่พอง ไม่อร่อย ในโพสต์นี้เราจะมาดูว่า Croissant ที่ว่าเจ๋ง เจ๋งจริงหรือป่าว ทำยากขนาดไหนกันเชียว


Croissant คือ อะไร


ขนม Croissant เกิดมาจากการชนะสงครามของ Austria ต่อชาว Turk เนื้อเรื่องมีอยู่ว่า ปี 1683 ชาว Turk ขุดอุโมงค์ตอนกลางดึกเพื่อทะลุเข้าเมือง Vienna แต่คนอบขนมปังที่ทำงานตอนกลางคืนได้ยินเลยไปแจ้งทหาร และวางแผนจนได้รับชัยชนะในที่สุด ชาว Austrian จึงทำขนมรูปร่างเป็นพระจันทร์เพื่อระลึกถึง ธงชาติตุรกี ระลึกถึงชัยชนะที่มีต่อศัตรู นี่เอง


ต่อมาเจ้าหญิงแห่ง Austria ได้แต่งงานกับเจ้าชายแห่ง ฝรั่งเศส เกิดอาการอยากกิน Croissant บ้านเกิดตัวเองขึ้นมา เลยให้ Patisserie ที่ฝรั่งเศสทำขึ้น จนโด่งดังไปทั่วฝรั่งเศส และ กลายเป็นขนมประจำชาติไปเลย มีเบเกอรี่ดีๆที่ผลิตขึ้นทางแถบนั้น เช่น Bomboloni | Bagel | และขนมฝรั่งเศสอีกตัวคือ Brioche

ครัวซองต์ จะมีส่วนผสมของ แป้งสาลีแบบกลูเตนปานกลาง ใช้นมแช่เย็น น้ำตาล เนยจืด เกลือ และ ยีสต์ ผสมเป็นก้อนโดวและเป็นสีเหลื่ยมผืนผ้า นำเนยแช่แข็งทุุบให้เป็นแผ่นสีเหลี่ยมเหมือนกันวาง แล้วพับสลับกับชั้นแป้งจนได้ 81 ชั้น ก่อนนำไปอบเรานำไปบ่มขึ้นฟูอีก 2 ชั่วโมง


ลายเส้น หรือ แป้งที่เป็นเศษๆหลุดออกมา การพองตัวเป็น Croissant อันใหญ่ น่ากิน ขึ้นอยู่กับการพับแป้ง 81 ชั้นนั้น การขึ้นฟูแป้งเพื่อให้ยีสต์คลาย Carbondioxide และอบเพื่อให้ไอน้ำใน Croissant ระเหยและพาชิ้นขนมพอง หน้าตาสวยงาม


กว่าจะได้ Croissant ที บางสูตรใช้เวลาถึง 19 ชั่วโมงเลยทีเดียว เพราะมันต้องทำให้แป้ง Croissant เย็นตลอดเวลา เพื่อให้ได้ Croissant ที่สุดยอด และ อร่อยแบบไม่มีที่ติ 


ครัวซองโชคชัย4/64

 

Blueberry Croissant





ครัวซองโชคชัย4/64


Spinach Cheese Croissant

No comments:

Post a Comment